Ball bearing spinner là gì? Tất tần tật về vòng bi Spinner

Con quay spinner hay còn gọi là Fidget Spinner, là một món đồ chơi đang rất hot trên thế giới. Spinner được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm: cánh (hay còn gọi là body của spinner), nắp (còn gọi là cap) và vòng bi (tên tiếng anh là ball bearing).

Ngoài bộ body chính không thể thay đổi, thì nắp và vòng bi là 2 bộ phận đều có thể thay đổi được trong spinner. Vòng bi đóng một vai trò khá quan trọng, ảnh hưởng đến cảm giác, độ ồn và thời gian xoay được của spinner.

Tìm hiểu thêm: Hand Spinner là gì

Vòng bi / Bạc đạn Spinner là gì?

Vòng bi thường được gọi là bạc đạn là một bộ phận thường thấy trong những bộ phận cần xoay của xe cộ hoặc máy móc công nghiệp.

Cấu tạo của vòng bi khá đơn giản, bao gồm vòng kim loại bên ngoài và trong để cố định và ở giữa là các viên bi (đạn) nhỏ nhằm tạo ra lực ma sát lăn cho trục. Ma sát lăn này rất nhỏ, giúp cho các chi tiết máy quay được lâu và dễ dàng bôi trơn hơn.

Cách lắp đặt vòng bi vào trong Fidget Spinner

Nằm ngay tại trung tâm của của spinner, vòng bi có tác dụng giúp giữ cân bằng và chịu lực trong lúc spinner xoay, vì vậy để đảm bảo thời lượng xoay của spinner (spin time) thì vòng bi cần đảm bảo các yếu tố sau:

Xem thêm  Fidget Spinner là gì? Lợi ích không ngờ khi chơi Spinner

– Vòng bi/ bạc đạn cần được cố định chắc chắn vào spinner để khi xoay, spinner không bị trượt hay rung lắc.
– Vừa khít với trục của phần nắp (cap).
– Vòng bi cần có một khoảng cách nhất định so với với phần nắp để không bị cạ vào khi xoay.

Chỉ cần 1 trong các yếu tố này không đáp ứng được thì khi quay, spinner sẽ rất dễ rung lắc và ảnh hưởng đến thời gian xoay. Có các cách để cố định vòng bi spinner như sau:

Gắn vừa khít

Đây là cách gắn vòng bi mà các loại Spinner giá rẻ, thường hay sử dụng. Bạc đạn sẽ được ép chặt vào khung và không bị trượt ra. Về lâu dài vòng bi sẽ bị lỏng ra và dễ rơi rớt, vòng bi này có thể thay thế bằng cách đục ra.

Gắn và dán keo

Cũng tương tự cách trên nhưng vòng bi được gia cố thêm keo để dính chắc hơn. Vòng bi này khó rớt nhưng cũng rất khó thay.

Nẹp cố định

Mỗi vòng bi sau khi được lắp vào sẽ có một thanh nẹp tròn nhỏ ở phía trên để cố định vòng bi vào trung tâm. Cố định bằng nẹp ít tốn kém nhưng không chắc chắn.

Gioăng cố định

Đây là cách phổ biến mà các loại spinner cao cấp thường hay sử dụng. Mặt trên trên hoặc dưới (hoặc cả hai) sẽ có gioăng vặn chặt, cố định vòng bi vào trung tâm spinner.

Những loại vòng bi thường được sử trong Fidget Spinner

Những điều cần biết về mã vòng bi

Vòng bi thường có mã dạng 608ZZ hay 606RS, trong đó:

Phần số: 606, 608… là mã phân loại vòng bi theo kích thước.

Phần chữ: ZZ, RS là mã đánh dấu nắp đậy vòng bi:

Xem thêm  Chiêm ngưỡng con spinner Caviar bằng vàng ròng trị giá 17 nghìn USD

Z: nắp đậy bằng sắt ở 1 phía.
ZZ: nắp đậy bằng sắt ở 2 phía.
RS: nắp đậy bằng cao su ở 1 phía.
2RS: nắp đậy bằng cao su ở 2 phía.

Đa số vòng bi bằng sứ sẽ không có nắp đậy để dễ vệ sinh và tháo lắp, vòng bi sắt sẽ có nắp đậy để ngăn bụi và hơi nước lọt vào, nhằm bảo vệ bi bên trong.

Chất liệu cấu thành vòng bi

Có 2 loại chất liệu chính cấu tạp nên vòng bi là sắt (thép) và gốm sứ (ZrO2 – Zirconia hoặc Si3N4 – Silicon Nitride), tổ hợp lại ta có các loại sau:

Full ceramic bearing

Là loại có cả vòng ngoài vòng trong lẫn bi đều được làm bằng gốm sứ. Sứ này có thể là ZrO2 hoặc Si3N4, hoặc vòng bằng ZrO2 và bi bằng Si3N4. Đây là loại có giá thành cao nhất.

Hybrid bearing

Là loại bạc đạn kết hợp, vòng ngoài được làm bằng thép và bi là bi sứ. Đây là loại bạc đạn được sử dụng thông dụng nhất nhờ giá thành rẻ và hiệu suất cao.

Stainless Steel Bearing

Bạc đạn bằng thép không rỉ, giá thành khá cao, cho độ bền và hiệu suất rất tốt khi dùng cho Spinner.

High carbon chrome alloy steel bearing

Gọi tắt là Chorme Steel, là loại bi được làm bằng hợp kim gồm: sắt, nhôm kẽm, chromiun, được pha thêm carbon để gia tăng độ cứng nên loại vòng bi chrome steel rất dễ rỉ sét. Giá thành rẻ, dễ sản xuất, cho hiệu năng tương đối.

Nên chọn vòng bi sứ hay vòng bi kim loại?

– Ở các vòng bi cao cấp thường sử dụng bi sứ. Ưu điểm của bi sứ so với bi kim loại là độ ma sát thấp giúp cho spinner quay lâu hơn.
– Độ cứng của bi sứ cao hơn ít biến dạng hơn giúp spinner ổn định trong thời gian lâu dài.
– Bi sứ không bị rỉ sét: không phải tốn thời gian bảo trì, vệ sinh.
– Giá thành bi sứ cao hơn bi kim loại

Xem thêm  Top 5 hand Spinner đắt nhất thế giới

Phân biệt loại bi sứ đen và bi sứ trắng

Vòng bi gốm sứ (ceramic) có 2 loại là sứ đen và sứ trắng.

– Sứ đen làm từ hợp chất Si3N4, đọc là Silicon Nitride, mã quốc tế là CCSI.
– Sứ trắng làm từ hợp chất ZrO2, đọc là Zirconia, mã quốc tế là CCZR.

Điểm khác nhau giữa bi sứ đen và sứ trắng

  • Bạc đạn bi sứ đen giá thành cao hơn sứ trắng.
  • Bi sứ đen chịu nhiệt cao hơn bi sứ trắng. Bi sứ đen chịu nhiệt đến 800 độ  còn bi sứ trắng chỉ chịu được đến 400 độ C.
  • Bi sứ trắng chỉ nhẹ bằng 70% so với bi kim loại và bi sứ đen nhẹ chỉ bằng 45% so với bi kim loại.
  • Về độ bền, bi sứ trắng khó bị vỡ hơn bi sứ đen. Bi sứ trắng có độ giãn nỡ cao, trong khi bi sứ đen rất ít giãn nở. Bi sứ trắng dễ bị xuống cấp do hơi nước sau một thời gian sử dụng, trong khi bi sứ đen rất bền.

Với những điểm trên nên ta thường thấy ở vòng bi full ceramic là loại bi sứ trắng chứ hiếm khi thấy full ceramic sứ đen. Bi sứ đen thường được dùng trong loại vòng bi hybrid ceramic vì bi sứ đen có độ bền cao hơn và đã có vòng kim loại để khắc phục nhược điểm.

Incoming search terms:

  • bạc đạn cho spinner

1 thought on “Ball bearing spinner là gì? Tất tần tật về vòng bi Spinner

Leave a Comment